3

Các chủ nợ margin Bitcoin của sàn giao dịch Poloniex mất 13,5 triệu USD sau đợt bán tháo CLAM

Sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex vừa tiết lộ rằng những chủ nợ trong hệ thống margin Bitcoin của mình đã mất 1800 BTC (khoảng 13,5 triệu USD) vì sự “sụp đổ” của đồng CLAM trong ngày 26/5.

  Các chủ nợ margin Bitcoin của sàn giao dịch Poloniex mất 13,5 triệu USD sau đợt bán tháo CLAM
  Các chủ nợ margin Bitcoin của sàn giao dịch Poloniex mất 13,5 triệu USD sau đợt bán tháo CLAM

  Hệ thống margin Bitcoin ngang hàng của Poloniex bao gồm những chủ nợ và người vay. Người cho vay sẽ bỏ tiền của họ vào chung một quỹ và sẽ nhận được lãi suất trả về. Để có thể mượn được tiền từ hệ thống quỹ này, người dùng cần có tài sản thế chấp để đảm bảo rằng khoản nợ sẽ được trả đúng hạn.

  Ngày 26/5, thị trường giao dịch margin CLAM đã giảm gần 77% giá trị trong vòng 45 phút trên Poloniex, kết quả là một đợt thanh khoản hóa lớn để cắt lỗ cũng như để hoàn trả khoản vay cho các chủ nợ trên hệ thống.

  Tuy nhiên, vì sự bán tháo quá nhanh dẫn đến việc hệ thống thanh khoản tự động của Poloniex không thể hoạt động một cách ổn định. Hậu quả của việc này là 1800 BTC đã biến mất và vẫn chưa được hoàn trả lại cho các chủ nợ.

  Trong một bài đăng, Poloniex cho biết:

  “Tốc độ của việc bán tháo quá nhanh đồng thời là tính thanh khoản yếu của đồng CLAM khiến hệ thống thanh khoản tự động cho hoạt động margin của CLAM không thể vận hành ổn định như khi thị trường đang ở trạng thái thông thường.”

  Theo ước tính, sự việc này đã ảnh hưởng đến 16,202% của toàn hệ thống cho vay margin cùng 0,4% người dùng của Poloniex.

  Không may cho những chủ nợ và người mượn Bitcoin, hầu hết các tài sản thế chấp là dưới dạng CLAM. Và vì CLAM hiện đang được giao dịch ở ngưỡng 4,96 USD, giảm 80% so với khoảng thời gian trước quá trình bán tháo, khả năng các con nợ có thể hoàn trả khoản tiền trên là rất khó xảy ra.

  “Những chủ nợ bị tác động sẽ thấy tài khoản của mình giảm mạnh trong lần đăng nhập tiếp theo”, bài post cho biết.

  Hơn nữa, Poloniex cho biết họ đang liên hệ với những con nợ để có những thông tin cụ thể.

  “Chúng tôi đang liên hệ các con nợ để hối thúc quá trình hoàn trả khoản vay. Khi chúng tôi đã có thể huy động đủ lượng quỹ, chúng tôi sẽ lập tức gửi trả lại cho những người cho vay bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm cách thức để chi trả bồi thường cho những khoản thất thoát của các chủ nợ,” sàn giao dịch cho biết.

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo với những chủ nợ bị ảnh hưởng về tin tức sớm nhất của vụ việc.”

  Để phòng ngừa các trường hợp như trên tiếp tục xảy ra, Poloniex đang có những bước đi bảo vệ người dùng margin của mình bao gồm loại bỏ các giao dịch thiếu tính thanh khoản như BTS, CLAM, FCT và MAID. Đồng thời thêm vào những lớp quy trình và bảo vệ giúp quản trị rủi ro trong thị trường giao dịch margin.

  Theo CoinDesk

  Đánh giá bài viết

  Được dịch bởi: Kenhtiendientu

  Show Comments

  No Responses Yet

  Leave a Reply