1
8

Ethereum đã hoãn Hard Fork những vẫn có hai đồng ETH đang tồn tại song song

Vào ngày 15 tháng 1, các nhà phát triển Ethereum đã đưa ra một cảnh báo bảo mật rằng họ đã phải hoãn việc nâng cấp Constantinople theo lịch trình. Tuy nhiên, không phải ai làm theo đúng kế hoạch. Hiện tại, đang có một đồng Ethereum khác đang tồn tại song song với đồng cũ. Một đợt hardfork không chính thức đã xảy ra và một số thợ đào đang đang khai thác trên chuỗi Constantinople mà không có sự đồng thuận từ phần lớn mạng lưới.

  Ethereum là gì? Tất tần tật về mua bán, lưu trữ và đầu tư Ethereum

  Cập nhật để dừng nâng cấp

  Việc Ethereum hoãn hardfork là bất khả kháng sau khi các lỗ hổng tiềm năng được phát hiện ra trong những nâng cấp mới. Như tuyên bố chính thức cho biết:

  Chúng tôi đang điều tra bất kỳ lỗ hổng tiềm năng nào và sẽ liên tục cập nhật trong bài đăng trên blog này và trên các kênh truyền thông xã hội.

  Điều tốt nhất có thể làm trong thời điểm hiện tại là các bên liên quan chính trong cộng đồng Ethereum phải trì hoãn đợt hardfork Constantinople, thứ mà theo kế hoạch sẽ xảy ra tại khối 7.080.000 vào ngày 16 tháng 1 năm 2019.

  Mọi người cần cài đặt một phiên bản mới để tránh vi phạm sự đồng thuận.

  Nhưng dường như không phải tất cả các thợ đào đều nhận được tin nhắn. Theo báo cáo của Ethdevops.io: ít nhất 10TH / s năng lượng khai thác vẫn đang ở trong chuỗi không chính thức tại thời điểm viết bài.

  ethereum
  Hashrate của mạng lưới chính là ~163 000 GH/s nhưng ở chain bị lỗi, con số đó là ~94 000. Tức là khoảng hơn 1/3 hashrate ETH đã được cập nhật lên Constantinople.

  Không phải ai cũng nhận được tin nhắn này. Có rất nhiều hashpower đang được sử dụng cho Constantinople không chính thức – còn nhiều hơn cả toàn bộ mạng lưới Ethereum Classic. (forkmon.ethdevops.io). Tại thời điểm viết bài, thực sự có nhiều hashrate trên phiên bản lỗi của Ethereum hơn cả trên Ethereum Classic:

  Ethereum Classic còn có ít hashpower hơn chain lỗi của ETH

  Phi rủi ro?

  Lỗ hổng trong đợt hard fork Ethereum này cho phép một hình thức lừa đảo đặc biệt mà cần một số mức độ kiến thức nhất định để hiểu. Điểm mấu chốt là sự thay đổi trong cách Ethereum tính phí cho việc lưu trữ đã cho phép một cuộc tấn công có thể tiêu tốn rất nhiều tiền cho các dApps khác nhau. Một nguy cơ bị tấn công tái sinh (reentrancy attack) là rõ ràng với các hợp đồng thông minh. Nó không giống như một cuộc tấn công lặp lại (replay attack) hoặc chi tiêu gấp đôi (double spend). Nó là một vấn đề độc nhất vô nhị. ChainSecurance, người đã phát hiện ra mã bị lỗi, giải thích nó theo cách này:

  Một số điều kiện tiên quyết phải được đáp ứng để tấn công hợp đồng:

   Mặc dù lỗ hổng bảo mật này khó bị khai thác trong blockchain thực tế, nhưng an toàn là trên hết, theo blog chính thức của Ethereum

   Các đơn vị bảo mật như ChainSecurity và TrailOfBits đã (và vẫn đang) phân tích toàn bộ blockchain. Họ không tìm thấy bất kỳ trường hợp nào của lỗ hổng này trong thị trường. Tuy nhiên, vẫn có một rủi ro là một số hợp đồng có thể bị ảnh hưởng.

   Có thể hiểu được, với một mạng lưới phi tập trung lớn, không thể có được một bản nâng cấp mạng thông qua mọi người một cách kịp thời. Nhìn vào bản đồ node Bitcoin sẽ cho bạn thấy rằng một số phiên bản khác nhau đang hoạt động trên mạng tại một thời điểm nhất định. Một số ít các node khai thác hiện đang khai thác từ hardfork Constantinople như thể nó đã xảy ra, đáng tiếc là không kiếm được bất kỳ Ethereum hợp lệ thực tế nào trong quy trình.

   Theo CCN

   Ethereum đã hoãn Hard Fork những vẫn có hai đồng ETH đang tồn tại song song

   Đánh giá bài viết

   Được dịch bởi: Kenhtiendientu

   Show Comments

   No Responses Yet

   Leave a Reply