3
11

Hashrate của Bitmain “bốc hơi” đến 88% chỉ trong tháng 4

Năng lực đào coin (hashrate) của tập đoàn sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử Bitmain đã suy giảm một cách nghiêm trọng trong 30 ngày qua.

Theo báo cáo năng lực đào coin hàng tháng của tất cả máy đào thuộc quyền sở hữu của Bitmain mới được đăng tải, hashrate dành cho SHA256 – thuật toán sử dụng bởi mạng lưới Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH) – đã giảm từ 2.072 PH/s trong tháng 4 về chỉ còn 237,29 PH/s ở thời điểm đầu tháng 5. Mức chênh lệch giữa hai tháng là lên đến gần 88%, đánh dấu một sự đi xuống thấy rõ trong sức mạnh đào Bitcoin của Bitmain.

Bitmain bắt đầu công bố dữ liệu hashrate từ tháng 7 năm ngoái. Theo số liệu thu thập được, năng lực khai thác của công ty khi đó là 1.692 PH/s, tiếp đến tăng mạnh lên 2.339 PH/s vào tháng 10.

Hashrate sau đó lại giảm về 1.962 PH/s vào đầu tháng 3 năm nay, thuận theo xu hướng suy giảm năng lực khai thác của toàn mạng lưới kể từ khi Bitcoin giảm xuống dưới $4,000 trong đợt downtrend từ tháng 11 năm ngoái. Nó sau đó lại tăng mạnh lên ngưỡng 2.000 vào đầu tháng 4 để rồi “trượt dốc không phanh” xuống mức thấp không tưởng ở đầu tháng 5.

Giả sử toàn bộ năng lực khai thác của Bitmain đều đến từ dòng Antminer S9 đang rất phổ biến hiện nay, với hashrate là 14 TH/s cho mỗi máy, thì cú giảm mới nhất đồng nghĩa với việc Bitmain đã tắt đến 130.000 máy đào.

Điều này là khá bất thường vì giới đào coin Trung Quốc được biết là đang chuẩn bị mọi nguồn lực cho mùa mưa sắp đến, vốn sẽ đẩy giá thuỷ điện xuống mức thấp nhất có thể. Mới hồi tháng 3 thôi, Bitmain còn tuyên bố sẽ “chơi lớn” và triển khai số thiết bị trị giá 80 triệu USD để tập trung đào coin trong mùa hè này.

Tính đến tháng 01/2019, hai hội thợ đào cho Bitmain kiểm soát là Antpool và BTC.com vẫn đóng góp đến 23% tổng năng lực khai thác cho toàn mạng lưới Bitcoin. Tuy nhiên, trước đó 6 tháng, thị phần của công ty đào tiền này đã có lúc chạm mốc 41%, thêm một bằng chứng nữa cho thấy vị thế của Bitmain đã suy sụp đến như thế nào.

Như đã được đưa tin trước đó, vào cuối tháng 3, Bitmain tự tin khẳng định với việc ra mắt dòng máy đào mới với hiệu năng ưu việt, công ty sẽ có thể “lật ngược thế cờ” nhờ sự kiện halving phần thưởng đào Bitcoin vào tháng 05/2020.

Lúc đó thì phần thưởng khai thác Bitcoin sẽ giảm từ 12.5 BTC/block về còn 6.25 BTC và theo những biến động trong lịch sử, giá Bitcoin thường sẽ tăng từ trước đó khoảng 1 năm – có thể là bắt đầu từ tháng 6 tới.

Theo CoinTelegraph & CoinDesk/Coin68

Xem thêm:


Được dịch bởi: Kenhtiendientu

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply