1
8

Những con số sẽ cho bạn thấy sự thật về Bitcoin (phần 2)

Anh em nào chưa xem phần 1, có link ở phía dưới nhé.

  Sức khỏe và an ninh của mạng lưới

  Số lượng có thể truy cập (reachable node) không suy giảm nhiều nếu so sánh với giá của Bitcoin, trong năm 2018 con số này đã giảm 19% xuống 9600 node.

  Biểu đồ thể hiện số lượng node có thể truy cập trong mạng lưới Bitcoin​

  Bên cạnh đó, tốc độ lan truyền khối trong mạng lưới, đi tới được một nửa số node trong mạng lưới, giảm từ 1 giây xuống 0,5 giây. Thời gian để một khối thông qua 90% các node trong toàn bộ mạng lưới cũng giảm đáng kể, từ 14 giây hiện tại chỉ còn dưới 2 giây.

  Tốc lộ lan truyền của khối đến các node trong mạng lưới​

  Mặc dù giảm lớn trong giai đoạn 2018 nhưng công suất máy đào cung cấp cho mạng lưới Bitcoin lại tăng gấp đôi từ 19 lên 38 exahashes/giây.

  Công suất tính toán của mạng lưới Bitcoin​

  Những con số này đã chứng tỏ mạng lưới Bitcoin đã có sự cải thiện về tốc độ cũng như an ninh.

  Kinh tế của Bitcoin

  Giá trị trung bình của các giao dịch Bitcoin tính bằng USD​

  Cùng với sự sụt giảm của giá, giá trị trung bình của các giao dịch trong mạng lưới đón nhận đợt sụt giảm đến 90% trong năm 2018, từ 100k$ xuống 10k$, con số này tương ứng với mức giá 4k$ mà Bitcoin có được trong năm 2017.

  Khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin tính bằng USD​

  Blockchain.com ước tính rằng có khoảng 410 tỷ $ được giao dịch thông qua Bitcoin vào năm 2018, tức là khoảng 13k$ mỗi giây.

  Khối lượng giao dịch hàng ngày được tính bằng BTC​

  Tuy nhiên, khối lượng giao dịch được tính bằng Bitcoin vẫn được duy trì ổn định trong năm 2018.

  Xếp hạng cung tiền của Bitcoin rớt từ vị trí 19 xuống vị trí 49 trong năm 2018.

  Xếp hạng cung tiền​

  Phần trăm thay đổi hằng ngày trong năm 2018 của Bitcoin là -0,33%, đây là con số tệ nhất trong lịch sử tồn tại của Bitcoin.

  Sự thay đổi giá trung bình hàng ngày của Bitcoin​

  Bitcoin trading

  Trong khi khối lượng giao dịch Bitcoin tụt dốc rất lớn từ đầu năm 2018, thì một số thị trường địa phương lại đón nhận xu hướng tăng trưởng như Colombia, Ấn Độ, Peru, Venezuela.

  Số lương đã tăng gấp đôi trong năm 2018 đạt con số 4000, xu hướng tăng gấp đôi nay đã được duy trì trong 3 năm liên tiếp.

  Phát triển kỹ thuật

  Ở cấp độ giao thức, đã có rất nhiều công việc được thực hiện trong năm 2018. Số lượng các nhà phát triển tham gia vào xây dựng Bitcoin có sự tăng trưởng rõ rệt trong năm 2018.

  Biểu đồ thể hiện số lượng tin nhắn được trao đổi giữa các nhà phát triển​

  Kết luận

  Hầu hết mọi người chỉ quen với giá của Bitcoin tại các sàn giao dịch. Tuy nhiên, giá chỉ là một trong nhiều chỉ số để chúng ta có thể quan sát sự phát triển của hệ sinh thái này. Bất kỳ dữ liệu nào ở trên đều có thể đã được “bùa chú” hoặc được lấy từ các nguồn không đáng tin cậy, nhưng bằng cách sử dụng đa dạng số liệu, chúng ta có thể hiểu hơn về những gì đang diễn ra.

  Đúng là thật sự tệ hại trong năm 2018. Nhưng hầu hết các chỉ số khác đang được cải thiện và phát triển. Vậy nên để đánh giá Bitcoin tốt hay xấu, chúng ta phải có cái nhìn trực diện và bao quát các chỉ số liên quan đến Bitcoin, đừng chỉ dùng một tiêu chí là giá để đánh giá, cách đánh giá ấy chỉ mang tính chất phiến diện và không chuẩn xác.

  Farrier

  Xem thêm:

  Được đăng bởi: kenhtiendientu.com

  Show Comments

  No Responses Yet

  Leave a Reply