1
8

Top 5 tin tức về Blockchain và Tiền điện tử ngày 15/01 – 18/01/2019

Top 5 tin tức về Blockchain và Tiền điện tử ngày 11/01 – 15/01/2019

1. Hard fork Constantinople của Ethereum bị hoãn lại vô thời hạn do phát hiện một lỗ hổng bảo mật, giá ETH giảm mạnh!

Hard fork Constantinople của Ethereum gần đây đã phát hiện một lỗ hổng bảo mật mới cho phép tấn công reentrancy (tấn công nhập lại dữ liệu). Vấn đề quan trọng được phát hiện bởi công ty kiểm toán hợp đồng thông minh ChainSecurity và được báo cáo trong một bài đăng trên blog vào ngày 15/1.

Lỗ hổng reentrancy cho phép kẻ tấn công khả năng đánh cắp tiền điện tử từ một hợp đồng thông minh trên mạng bằng cách liên tục yêu cầu rút tiền từ nó, trong khi cung cấp cho nó dữ liệu sai lệch về số dư ETH thực tế của kẻ tấn công.

Afri Schoedon, điều phối viên hard fork tại Ethereum và quản lý phát hành tại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain Parity Technologies, đã xác nhận trên Reddit rằng các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã nhận thức được về lỗ hổng.

Schoedon giải thích rằng một cuộc họp toàn bộ nhà phát triển cốt lõi đã được lên kế hoạch vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 1, để quyết định các bước tiếp theo liên quan đến lỗ hổng mới được phát hiện. Theo ông, việc ra mắt Constantinople đã bị hoãn lại cho đến ít nhất là vào tuần tới:

“Chúng tôi sẽ quyết định các bước tiếp theo vào thứ Sáu trong cuộc họp toàn bộ nhà phát triển cốt lõi. Hard fork sẽ không xảy ra trong tuần này. Hãy theo dõi để được hướng dẫn.”

Sau lỗ hổng và sự trì hoãn, giá Ethereum đã giảm mạnh. Tại thời điểm đó, Ethereum được giao dịch ở mức 122 USD, giảm gần 5% trong 24 giờ.

Hard fork Constantinople của Ethereum bị hoãn lại vô thời hạn do phát hiện một lỗ hổng bảo mật, giá ETH giảm mạnh!

2. Việt Nam có nguy cơ tụt hậu trong nền kinh tế không tiền mặt

Việt Nam đang có nguy cơ tụt hậu so với các nước trong khu vực trong việc sử dụng giao dịch kỹ thuật số thay việc dùng tiền mặt. Mặc dù, Chính phủ có đề án đặt mục tiêu giảm tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào cuối năm 2020.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam có lượng giao dịch phi tiền mặt chỉ đạt 4,9%, thấp nhất trong khu vực khi so sánh với 26,1 % của Trung Quốc, 59,7 % của Thái Lan và 89% của Malaysia.

Trong khi đó, theo Quyết định số 2545/2016/QÐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Ðề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 với nhiều mục tiêu cụ thể, trong đó đáng chú ý có mục tiêu giảm tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10% vào cuối năm 2020.

Ví tiền điện tử hiện nay tuy chỉ đóng góp phần nhỏ trong giao dịch kỹ thuật số, nhưng có thể ảnh hưởng lớn đến đề án “Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt” của Chính phủ. Chúng được thiết kế để xử lý các giao dịch hàng ngày, có giá trị nhỏ. Khối lượng trung bình của các giao dịch thông qua ví tiền điện tử là 19$, so với 366$ của giao dịch ngân hàng thông qua thiết bị di động.

Tuy nhiên, năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các tài khoản ví tiền điện tử bắt buộc phải kết nối với tài khoản Ngân hàng. Nói cách khác, không có tài khoản ngân hàng, bạn không thể mở tài khoản ví tiền điện tử ở Việt Nam. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng ví tiền điện tử nói riêng cũng như giao dịch kỹ thuật số nói chung của người Việt.

Thống kê cho thấy, có tới khoảng 80% người dân Việt Nam không có mối liên hệ nào với ngân hàng. Không những thế, việc đăng ký giao dịch qua internet tại Việt Nam cũng khá phức tạp và đòi hỏi phải trả phí hàng cũng khiến cho những người đã có sẵn tài khoản ngân hàng không muốn sử dụng dịch vụ này. Những điều trên đã tạo ra mâu thuẫn khá lớn trong việc thực hiện đề án “Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt” của Chính phủ.

Việt Nam có nguy cơ tụt hậu trong nền kinh tế không tiền mặt

3. Binance ra mắt sàn giao dịch fiat-crypto mới – Bước đi nhắm vào các trader tại châu Âu và Vương quốc Anh

Sàn giao dịch hàng đầu thế giới Binance đã ra mắt một sàn giao dịch fiat-crypto mới trên đảo Jersey – đảo lớn nhất trong quần đảo Eo biển và là một nền dân chủ tự trị của Vương quốc Anh.

Công ty cho biết hôm thứ 4, thông qua sàn giao dịch mới nhắm vào các trader ở châu Âu và Vương quốc Anh, người dùng sẽ có thể giao dịch Bitcoin và Ethereum với đồng bảng Anh và đồng euro.

Tất cả các cặp đã được mở để giao dịch và khách hàng có thể đăng ký cũng như thực hiện việc nạp và rút tiền bắt đầu từ hôm nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể giao dịch trên sàn giao dịch Binance Jersey. Chỉ có người dùng từ 58 quốc gia được chào đón trên nền tảng giao dịch fiat-crypto. Bạn đọc có thể xem thêm thông tin chi tiết về các khu vực pháp lý mà Binance Jersey hỗ trợ tại đây.

Danh sách này cũng đồng nghĩa với việc các trader từ Hoa Kỳ hiện tại sẽ không thể sử dụng sàn giao dịch mới này.

Giám đốc tài chính của sàn giao dịch, ông Wei Zhou, chia sẻ:

“Binance đã chọn Jersey vì cơ sở hạ tầng kỹ thuật số phát triển cao, khung pháp lý mạnh mẽ và lĩnh vực dịch vụ tài chính đẳng cấp thế giới.”

Binance ra mắt sàn giao dịch fiat-crypto mới – Bước đi nhắm vào các trader tại châu Âu và Vương quốc Anh

4. Tron (TRX) được bổ sung vào giao dịch hoán đổi không thời hạn trên OKEx và các sàn giao dịch khác

Tron mới đây đã được mở cho giao dịch hoán đổi không thời hạn trên OKEx. Nền tảng thông báo về sự kiện này như sau:

Chúng tôi đã ra mắt giao dịch hoán đổi vĩnh viễn cho Tron (TRX) vào lúc 10:30 sáng ngày 16 tháng 1 năm 2019 (CET, UTC + 1).

Ngoài OKEx, Coingate cũng đã niêm yết đồng coin và các khoản thanh toán bằng TRX cho các thương nhân. Theo blog của công ty, Coingate vốn phổ biến là một cổng thanh toán hơn là một sàn giao dịch tiền điện tử.

Bằng cách tạo điều kiện thanh toán giữa người mua sắm và nhà cung cấp trực tuyến bằng TRX, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái TRON và đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của cộng đồng.

Trước đó, hôm 15/01, sàn giao dịch ABCC cũng đã công bố hợp tác với đội ngũ Tron để trở thành sàn giao dịch đầu tiên niêm yết các token TRX-10. Đồng thời, sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco OKCoin cũng tuyên bố bổ sung hỗ trợ cho Tron (TRX), đưa đồng coin vào cuộc chơi chính với các đồng tiền lớn khác.

Tron (TRX) được bổ sung vào giao dịch hoán đổi không thời hạn trên OKEx và các sàn giao dịch khác

5. Việc áp dụng Blockchain trong ngành công nghiệp IoT tăng hơn 2 lần trong năm 2018!

Việc áp dụng blockchain trong ngành công nghiệp Internet of Things (IoT) đã tăng hơn 2 lần trong 12 tháng qua, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty an ninh mạng lớn của Hà Lan Gemalto tiết lộ vào ngày 15/1.

Theo khảo sát, các công ty trong ngành công nghiệp IoT đang dần chuyển hướng sang công nghệ blockchain, với việc áp dụng blockchain tăng hơn 2 lần, từ 9% lên 19% trong 12 tháng qua.

Gemalto được báo cáo là đã khảo sát 950 công ty công nghệ thông tin (CNTT) và các nhà hoạch định kinh doanh trên toàn cầu. Theo dữ liệu khảo sát, 90% các công ty nghĩ rằng bảo mật thiết bị IoT (IoT device security) là một sự cân nhắc đáng kể cho khách hàng và 79% đang yêu cầu các hướng dẫn bảo mật mạnh mẽ hơn do chính phủ ban hành.

Báo cáo lưu ý rằng – trong khi có lẽ đang chờ đợi sự can thiệp trong vấn đề quản lý từ các chính phủ – ngành công nghiệp đang chuyển hướng dần sang blockchain như một giải pháp tiềm năng. Gần một phần tư (23%) số người được hỏi tin rằng công nghệ này sẽ là một giải pháp lý tưởng để bảo mật các thiết bị IoT.

Hơn nữa, 91% các tổ chức phát triển hiện đang không sử dụng công nghệ blockchain tuyên bố rằng họ có thể sẽ cân nhắc việc áp dụng nó trong tương lai.

Việc áp dụng Blockchain trong ngành công nghiệp IoT tăng hơn 2 lần trong năm 2018!

kenhtiendientu tổng hợp


Trên đây là Top 5 tin tức về Blockchain và Tiền điện tử ngày 15/01 – 18/01/2019 mà kenhtiendientu gửi tới độc giả! Nếu thấy đây là tin tức hữu ích, hãy chia sẻ nó! Cảm ơn độc giả đã đón đọc!

Được dịch bởi: Kenhtiendientu

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply