2
6

Tương lai của gã khổng lồ khai thác Bitmain vẫn chưa chắc chắn sau một năm 2018 “đáng quên”

Tương lai của gã khổng lồ khai thác Bitmain vẫn chưa chắc chắn sau một năm 2018 "đáng quên"

Năm 2018 là một năm rất đáng thất vọng đối với thị trường tiền điện tử, đặc biệt là vào cuối năm khi giá giảm mạnh từ mức cao của năm 2017.

Tương lai của Bitmain

Giá giảm đã ảnh hưởng xấu đến các nhà giao dịch, sàn giao dịch tiền điện tử và thậm chí, các nhà khai thác và nhà sản xuất thiết bị khai thác. Tuy nhiên, dường như gã khổng lồ Trung Quốc, Bitmain bị ảnh hưởng nhiều hơn hầu hết, đến nỗi hiện tại, tương lai của nó đang chưa biết sẽ đi đâu về đâu.

Nhu cầu thiết bị khai thác giảm

Bitmain là vua của các hoạt động khai thác và từ lâu đã là người dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị khai thác mỏ. Trên thực tế, thiết bị Antminer phổ biến ở trong thời kỳ bùng nổ của năm 2017, chúng thường được bán hết và được phát hiện là được bán với giá gấp ba trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh, nhu cầu về thiết bị cũng từ đó giảm theo.

Đã đầu tư mà không thu về được lợi nhuận

Đây là lý do chính đã dẫn đến tình trang hiện nay của Bitmain. Trên thực tế, có thể lập luận rằng sự khó khăn của Bitmain ngày nay có thể “đổ lỗi” cho việc nó dành quá nhiều công sức cho Bitcoin Cashhardfork và đổ vào nhiều tài nguyên hơn mức cần thiết để phát triển tài nguyên khai thác cụ thể của Bitcoin Cash. Kể từ khi hard fork, BCH phần lớn không ngóc lên nổi và đã chứng kiến ​​sự sụt giảm giá trị nhất quán, đó là lý do tại sao không có khoản đầu tư đáng kể nào của Bitmain vào hoạt động khai thác BCH đã mang lại bất kỳ lợi nhuận nào.

Bitmain cũng đã buộc phải sa thải một số nhân viên, bao gồm nhiều người tham gia vào các dự án phát triển trên toàn thế giới. Các nhóm phát triển BCH bị ảnh hưởng nặng nề nhất với tỷ lệ sa thải 85% được báo cáo, nhưng, các dự án khác cũng không vì thế mà tránh được. Trên thực tế, toàn bộ các dự án phát triển ở những nơi như Israel và Amsterdam đã bị hoãn lại vì chúng được coi là phụ trợ và được coi là bất lợi cho khả năng mở rộng và tính bền vững lâu dài của tất cả các hoạt động.

Không chắc chắn về kế hoạch IPO

Sự không chắc chắn đối với các kế hoạch IPO của Bitmain đã không giúp ích cho công việc gần đây của công ty. Mặc dù các kế hoạch để Bitmain ra mắt công chúng thông qua IPO và tham gia Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã nhen nhóm từ lâu, nhưng vẫn có sự không chắc chắn về quy định. Những tuyên bố gần đây của CEO của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông tại Davos dường như không làm giảm bớt sự lo lắng của các nhà đầu tư. Anh nói:

Nếu một công ty kiếm được hàng tỷ đô la Mỹ thông qua Kinh doanh A, nhưng đột nhiên nói rằng họ sẽ kinh doanh B mà không cho thấy bất kỳ hoạt động nào hoặc nói rằng kinh doanh B tốt hơn, thì tôi không nghĩ rằng hoạt động kinh doanh A trong sẽ bền vững.

CEO cũng tiếp tục đề xuất rằng các công ty như vậy không thể thích nghi với một thị trường mới của các nhà quy định và bản thân thị trường này quá biến động và rủi ro cho bất kỳ ai có thể quan tâm đến đầu tư.

Bitmain đã có các vấn đề về quản lý cũng như Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Jihan Wu đã bị phế nhiệm sau khi anh bị đổ lỗi cho những tổn thất lớn do Bitmain gây ra trong hoạt động khai thác Bitcoin Cash.

Kết luận

Bitmain vận hành pool đào chung đã từng đóng góp hơn 45% tổng năng lượng băm trong pool đào Bitcoin trên toàn cầu. Tuy nhiên, con số này giảm xuống còn 23%, một sự phản ánh về cách các pool đào đã lao vào để lấp đầy khoảng trống mà Bitmain để lại. Ngay cả trong lĩnh vực sản xuất, Bitmain đã bán hầu hết các công ty khai thác S9 hàng đầu của mình cho khoản thua lỗ trong năm qua, với chi phí thậm chí không thể thu hồi được chi phí khai thác hòa vốn.

Tất cả những yếu tố này trong một năm rưỡi qua đã góp phần vào sự không chắc chắn cho tương lai của Bitmain vào năm 2019. Với một quản lý mới, hàng trăm lần sa thải và sau khi vật lộn để phục hồi từ những khoản lỗ lớn phát sinh trong các chương trình đầu tư lớn, có thể sẽ mất một thời gian để Bitmain thực sự chiếm lĩnh thị trường như trước đây.

Và trong khi điều kiện hiện tại, Bitmain đã phá vỡ sự độc quyền của họ và khuyến khích các công ty khai thác quy mô nhỏ xây dựng doanh nghiệp của họ, một gã khổng lồ như Bitmain khiến giá tiền điện tử xuống thấp hơn hơn nữa nếu nó tiếp tục gặp khó khăn. Do đó, có lẽ vì lợi ích của mọi người mà Bitmain sẽ phục hồi sớm.

Xem thêm:


Trên đây là bài viết “Tương lai của gã khổng lồ khai thác Bitmain vẫn chưa chắc chắn sau một năm 2018 “đáng quên”” mà kenhtiendientu gửi đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Được dịch bởi: Kenhtiendientu

Show Comments

No Responses Yet

Leave a Reply